Nhân sâm được tìm được và sử dụng từ 3000 năm trước được coi là một trong các loại dược liệu quý hiếm có rất nhiều công dụng. Nhân sâm được coi là dược liệu đứng đầu trong 4 loại thuốc bổ của đông y :” Sâm – Nhung – Quế – Phụ ” .

1. Công dụng của nhân sâm là:

– Tăng sức đề kháng, giải tỏa mệt mỏi cho cơ thể và tăng khả năng phục hồi do vận động nặng.

– Ngăn ngừa thiếu máu, ngăn ngừa huyết áp thấp và nguy cơ các bệnh về tim.

– Tăng khả năng tiết dịch của cơ thể, ngừa bệnh tiểu đường.

– Tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa rối loạn thần kinh và loại bỏ triệu chứng stress.

– Giúp cơ thể chống chọi lại điều kiện khắc nghiệt của môi trường như quá lạnh, quá nóng, môi trường chứa bức xạ, chất độc hại…

– Tăng khả năng hô hấp, ngăn ngừa bệnh lao, suyễn.

– Giải độc cho da, ngăn ngừa các bệnh về da.

Nhân sâm cũng có rất nhiều cách sử dụng bạn có thể ngâm nhân sâm với rượu .Rượu nhân sâm là bài thuốc quý giúp tăng cường sinh lực, sức đề kháng, phòng chống ung thư, chống đột qụy ở nam giới, ngăn ngừa vỡ động mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm lượng đường trong máu,ngăn ngừa vỡ động mạch, giúp cơ thể tuần hoàn máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp, chức năng hệ tuần hoàn não và bồi bổ hệ thần kinh, bảo vệ phổi, trị các loại bệnh kinh niên, rối loạn tiền đình, giảm lượng đường trong máu đặc biệt: Giúp cho tình dục hưng phấn…

2. Cách ngâm rượu nhân sâm

Nguyên vật liệu

– Nhân sâm tươi.

– Rượu trắng.

– Bình thủy tinh.

>> Tham khảo nhân sâm hàn quốc loại 6 củ 1kg .

* Cách ngâm :

Rửa sạch nhân sâm dùng bàn chải chà củ sâm từ đầu củ đến rễ với nước cho đến khi ra sạch đất (không nên nhúng củ sâm vào hẳn trong chậu nước). Chải củ sâm theo một chiều, không được chải sâm từ rễ lên thân sẽ làm cho củ sâm đứt rễ và xấu. Sau khi rửa sạch để ráo nước.

Bỏ củ sâm vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng (đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân củ sâm lên trên) rồi đổ rượu lên trên theo tỷ lệ 100 – 120g/1 lít rượu. Sau đó đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.

* Cách dùng rượu nhân sâm

– Sau khoảng 5 tháng ngâm có thể lấy rượu nhân sâm ra sử dụng (để càng lâu càng tốt).

– Rượu sâm nên sử dụng mỗi ngày, dùng từ 1 – 3 lần, 30ml/lần.

Rượu nhân sâm

3. Cách Ngâm Sâm Với Mật Ong 

Cách chế biến nhân sâm tươi ngâm mật ong:

– Cắt nhân sâm tươi thành từng lát mỏng: Mỗi lát từ 1 gam đến 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần

– Rửa sâm sạch bằng nước ấm

Thái sâm thành từng lát mỏng

– Thái sâm thành từng lát mỏng
– Để sâm ráo nước trong khoảng 30 phút
– Rễ vụn sâm cất riêng để dùng khi nấu cháo, hầm gà
– Xếp các lát nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín.
– Đổ mật ong rừng nguyên chất ngập lát nhân sâm rồi đậy nắp lại thật kín (phòng kiến gió chui vào).

chôm

Sử dụng nhân sâm tươi ngâm mật ong:
– Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra.Có thể chia ra thành các hũ nhỏ để mang theo và dùng hàng ngày.

thanhpham

– Có thể dùng trực tiếp hoặc cho thêm nước ấm
– Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.

Lưu ý:

– Đối với những người có các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, đầy bụng, trướng bụng, ăn không tiêu… không được dùng sâm. Ngoài ra những người bị cao huyết áp và những người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng.

– Không được dùng rượu nhân sâm kèm với thuốc tân dược như: Strax, perphenazin, wintermin… và thuốc Đông dược như bột sắn dây